Apple Seeds: ಅಪ್ಪಿತಪ್ಪಿಯೂ ಸೇಬು ಹಣ್ಣಿನ ಜತೆ ಬೀಜಗಳನ್ನು ತಿನ್ನಬೇಡಿ, ಏನೆಲ್ಲಾ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಕಾಡಬಹುದು ಇಲ್ಲಿದೆ ಮಾಹಿತಿ | Apple seeds can be poisonous, what happens when you eat them


ನಿತ್ಯವೂ ಒಂದು ಸೇಬುಹಣ್ಣು ತಿಂದರೆ ರೋಗವನ್ನು ದೂರವಿಡಬಹುದು ಎನ್ನುವ ಮಾತು ಸತ್ಯವಾಗಿದ್ದರೂ, ಬೀಜಸಹಿತ ಸೇಬುಹಣ್ಣು ಸೇವಿಸಿದರೆ ಅನಾರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ತುತ್ತಾಗಬಹುದು.

ನಿತ್ಯವೂ ಒಂದು ಸೇಬುಹಣ್ಣು ತಿಂದರೆ ರೋಗವನ್ನು ದೂರವಿಡಬಹುದು ಎನ್ನುವ ಮಾತು ಸತ್ಯವಾಗಿದ್ದರೂ, ಬೀಜಸಹಿತ ಸೇಬುಹಣ್ಣು ಸೇವಿಸಿದರೆ ಅನಾರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ತುತ್ತಾಗಬಹುದು.

ಸೇಬುಹಣ್ಣಿನಲ್ಲಿ ಜೀವಸತ್ವಗಳು, ಫೈಬರ್ ಮತ್ತು ಉತ್ಕರ್ಷಣ ನಿರೋಧಕಗಳಲ್ಲಿ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ದೇಹವನ್ನು ಅನೇಕ ರೋಗಗಳಿಂದ ದೂರವಿಡುತ್ತದೆ.

ಸೇಬನ್ನು ತಿನ್ನುವುದು ನಮ್ಮ ದೇಹಕ್ಕೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾದರೂ, ಅದರ ಬೀಜಗಳು ನಮಗೆ ಹಾನಿಕಾರಕ. ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನರು ಬೀಜಗಳನ್ನು ತೆಗೆದ ನಂತರವೇ ಸೇಬುಗಳನ್ನು ತಿನ್ನುತ್ತಾರೆ. ಆದರೆ, ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಒಂದು ಅಥವಾ ಎರಡು ತಪ್ಪಾಗಿ ಬಾಯಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತವೆ. ಸೇಬಿನ ಬೀಜಗಳ ಮೇಲೆ ನಡೆದ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಂಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ಬೆಚ್ಚಿಬೀಳಿಸುವ ಸಂಗತಿಗಳು ಬೆಳಕಿಗೆ ಬಂದಿವೆ..

ಸೇಬು ಬೀಜಗಳು ವಿಷಕಾರಿಯೇ?
ಸೇಬು ಬೀಜಗಳು ಹಾನಿಕಾರಕ ಎಂಬುದರಲ್ಲಿ ಸಂದೇಹವಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಅವುಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಸೇವಿಸಿದಾಗ ಅವು ಹಾನಿಕಾರಕವಾಗಬಹುದು.
ಸೇಬು ಬೀಜಗಳು ಅಮಿಗ್ಡಾಲಿನ್ ಎಂಬ ವಿಷಕಾರಿ ಸಂಯುಕ್ತವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ. ಈ ಸಂಯುಕ್ತವು ಬೀಜದೊಳಗೆ ಇರುತ್ತದೆ.
ಬೀಜಗಳನ್ನು ನುಂಗಿದಾಗ, ಹೊಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿರುವ ರಾಸಾಯನಿಕಗಳು ಅದರ ಲೇಪನವನ್ನು ಒಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ ವಿಷಕಾರಿ ಸಂಯುಕ್ತವು ಹೊರಬರುವುದಿಲ್ಲ. ಆದರೆ, ಬೀಜಗಳನ್ನು ಅಗಿಯುತ್ತಿದ್ದರೆ ಅಥವಾ ತಿಂದರೆ ಅಮಿಗ್ಡಾಲಿನ್ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಸೈನೈಡ್ ಆಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ತುಂಬಾ ಹಾನಿಕಾರಕವಾಗಿದೆ. ಇದನ್ನು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ತೆಗೆದುಕೊಂಡರೆ ಅದು ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಸಾವಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು.

ಸೇಬುಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ತಿನ್ನಬೇಕು
ಅಮಿಗ್ಡಾಲಿನ್ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ರೋಸೇಸಿಯ ಕುಲಕ್ಕೆ ಸೇರಿದ ಹಣ್ಣುಗಳ ಬೀಜಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ.
ಈ ಜಾತಿಯ ಹಣ್ಣುಗಳಲ್ಲಿ ಸೇಬುಗಳು, ಬಾದಾಮಿ, ಏಪ್ರಿಕಾಟ್ಗಳು, ಪೀಚ್ಗಳು, ಚೆರ್ರಿಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಸೈನೈಡ್ ಅನ್ನು ವಿಷವಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ದೇಹದ ಜೀವಕೋಶಗಳಿಗೆ ಆಮ್ಲಜನಕವನ್ನು ತಲುಪದಂತೆ ತಡೆಯುತ್ತದೆ.
ವ್ಯಕ್ತಿ ಕೆಲವೇ ನಿಮಿಷಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಯುತ್ತಾನೆ. ಸಣ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ಸೈನೈಡ್ ತಲೆನೋವು, ಗೊಂದಲ, ಚಡಪಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಉದ್ವೇಗ ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಹಕ್ಕೆ ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ಸೌಮ್ಯ ಹಾನಿಯನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡಬಹುದು.
ದೇಹದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಸೈನೈಡ್ ಇದ್ದರೆ, ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಅಧಿಕ ರಕ್ತದೊತ್ತಡ, ಪಾರ್ಶ್ವವಾಯು ಮತ್ತು ರೋಗಗ್ರಸ್ತವಾಗುವಿಕೆಗಳನ್ನು ಅನುಭವಿಸಬಹುದು.
ತೀವ್ರತರವಾದ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ, ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಕೋಮಾಕ್ಕೆ ಹೋಗಬಹುದು ಮತ್ತು ಸಾಯಬಹುದು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಯಾರಾದರೂ ಅನಾರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗಲು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಸೈನೈಡ್ ಪ್ರಮಾಣವು ಅವರ ದೇಹದ ತೂಕವನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿರುತ್ತದೆ. ಚಿಕ್ಕ ಮಕ್ಕಳು ಇದಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚು ಒಳಗಾಗುತ್ತಾರೆ.

ಸೇಬಿನಲ್ಲಿರುವ ಅಮಿಗ್ಡಾಲಿನ್ ಪ್ರಮಾಣವು ಸೇಬಿನ ಪ್ರಕಾರವನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿರುತ್ತದೆ. ಅಮಿಗ್ಡಾಲಿನ್ ಮಾರಣಾಂತಿಕವಲ್ಲದಿದ್ದರೂ, ಅದು ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ಸಣ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಅನಾರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಒಳಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಡಬೇಕು. ಆದ್ದರಿಂದ ನೀವು ಸೇಬನ್ನು ತಿನ್ನುವಾಗ ಅದರ ಬೀಜಗಳು ನಿಮ್ಮ ಬಾಯಿಗೆ ಬರಲು ಬಿಡದಿರುವುದು ಉತ್ತಮ.

ಸೇಬು ಬೀಜಗಳನ್ನು ತಿನ್ನುವುದು ಹಾನಿಕಾರಕವೇ?

ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಕೆಲವು ಸೇಬಿನ ಬೀಜಗಳು ನಿಮ್ಮೊಳಗೆ ಹೋದರೆ, ಯಾವುದೇ ತೊಂದರೆ ಇಲ್ಲ. ಆದರೆ ಜ್ಯೂಸ್ ಅಥವಾ ಇನ್ನಾವುದೇ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಬೀಜಗಳ ಅತಿಯಾದ ಸೇವನೆಯು ಹಾನಿಕಾರಕವಾಗಿದೆ.

2015 ರ ಅಧ್ಯಯನದ ಪ್ರಕಾರ, ಒಂದು ಗ್ರಾಂ ಸೇಬಿನ ಬೀಜಗಳು ಒಂದರಿಂದ ನಾಲ್ಕು ಮಿಲಿಗ್ರಾಂಗಳಷ್ಟು ಅಮಿಗ್ಡಾಲಿನ್ ಅನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಇದು ವಿವಿಧ ಸೇಬುಗಳನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿರುತ್ತದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಬೀಜಗಳಿಂದ ಬಿಡುಗಡೆಯಾಗುವ ಸೈನೈಡ್ ಪ್ರಮಾಣವು ತುಂಬಾ ಚಿಕ್ಕದಾಗಿದೆ. 50-300 ಮಿಗ್ರಾಂ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಸೈನೈಡ್ ಮಾರಕವಾಗಬಹುದು.

ಒಂದು ಗ್ರಾಂ ಸೇಬಿನ ಬೀಜವು 0.6 ಮಿಗ್ರಾಂ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಸೈನೈಡ್ ಅನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಅಂದರೆ ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು 80 ರಿಂದ 500 ಬೀಜಗಳನ್ನು ತಿಂದರೆ, ಯಾವುದೇ ಪ್ರಾಣಾಪಾಯವಿಲ್ಲ. ನೀವು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸೇಬನ್ನು ಬೀಜಗಳೊಂದಿಗೆ ಸೇವಿಸಿದರೆ, ಅದು ನಿಮಗೆ ಹಾನಿ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ.

ಸಂಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ, ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಅಮಿಗ್ಡಾಲಿನ್ ಅನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು, ಸೇಬಿನ ರಸವನ್ನು ಕುಡಿಯುವ ಮೊದಲು ಸೇಬುಗಳನ್ನು ತಿನ್ನುವುದು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಬೀಜಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವುದು ಉತ್ತಮ ಎಂದು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು. ಮತ್ತೊಂದು ವರದಿಯಲ್ಲಿ, ಸೇಬಿನ ಬೀಜಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದ ಅಮಿಗ್ಡಾಲಿನ್ ಇರುವುದರಿಂದ, ಬೀಜಗಳನ್ನು ಕೊಯ್ಲು ಮಾಡಿದ ನಂತರ ತಿನ್ನುವುದು ಉತ್ತಮ ಎಂದು ಅನೇಕ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ನಂಬುತ್ತಾರೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಬೀಜಗಳನ್ನು ತೆಗೆದ ನಂತರ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಸೇಬುಗಳನ್ನು ತಿನ್ನಿಸಬೇಕು.

ಸೇಬು, ಚರ್ಮದ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ತುಂಬಾ ಒಳ್ಳೆಯದು. ಅವರು ಯಾವುದೇ ಅಪಾಯವನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ. ಸೇಬು ಎಂಟು ಅಥವಾ 10 ಬೀಜಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ.

ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸುದ್ದಿಗಳಿಗಾಗಿ ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ

ತಾಜಾ ಸುದ್ದಿ

TV9 Kannada


Leave a Reply

Your email address will not be published.