Egg:ಮೊಟ್ಟೆಯ ಪೆಟ್ಟಿಗೆಗಳ ಮೇಲಿನ ಬರಹದ ಅರ್ಥವೇನು?


Dr Ravikiran Patwardhan

ಸಾವಯವ ಮೊಟ್ಟೆಗಳು: ಯಾವುದೇ ಮೊಟ್ಟೆಯ ಪೆಟ್ಟಿಗೆಯಲ್ಲಿ ನೀವು ಜೈವಿಕ್ ಭಾರತ್ ಲೋಗೋ ಅಥವಾ USFDA ಸಾವಯವ ಲೋಗೋವನ್ನು ನೋಡಿದರೆ, ಪಕ್ಷಿಗಳಿಗೆ ಕೇವಲ ಸಾವಯವ ಆಹಾರವನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಶಿಲೀಂಧ್ರನಾಶಕಗಳು, ಸಸ್ಯನಾಶಕಗಳು, ವಾಣಿಜ್ಯ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು ಮತ್ತು ಕೀಟನಾಶಕಗಳಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅರ್ಥ. ಪಕ್ಷಿಗಳಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಪ್ರತಿಜೀವಕಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿಲ್ಲ ಎಂದು ಇದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.

ಪ್ರತಿಜೀವಕ-ಮುಕ್ತ:(antibiotic)
ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ, ಪ್ರಾಣಿ ಸಾಕಣೆ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ರೋಗವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಪಕ್ಷಿಗಳಿಗೆ ಅವುಗಳ ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಜೀವಕಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಪ್ರತಿಜೀವಕಗಳ ನಿರಂತರ ಬಳಕೆಯು ಪಕ್ಷಿಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಜೀವಕಗಳ ಶೇಷಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ಜನಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಆಂಟಿಮೈಕ್ರೊಬಿಯಲ್ ಪ್ರತಿರೋಧಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.

ಸಾವಯವವಾಗಿ ಬೆಳೆದ ಪಕ್ಷಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿಜೀವಕಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಪ್ರತಿಜೀವಕಗಳಿಲ್ಲದ ಮೊಟ್ಟೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಮಾಂಸ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲು ಯಾವಾಗಲೂ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.

ಒಮೆಗಾ-3:
ಒಮೆಗಾ-3 ಎಂದು ಲೇಬಲ್ ಮಾಡಲಾದ ಮೊಟ್ಟೆಗಳು ಒಮೆಗಾ-3 ಕೊಬ್ಬಿನಾಮ್ಲಗಳ ಸಮೃದ್ಧ ಫೀಡ್‌ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಪಕ್ಷಿಗಳಿಂದ ಬಂದವುಗಳಾಗಿವೆ. ಒಮೆಗಾ -3 ಕೊಬ್ಬಿನಾಮ್ಲಗಳು ಹಲವಾರು ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ತಿಳಿದುಬಂದಿದೆ.

ಹಾರ್ಮೋನು ರಹಿತ
ರೈತರು ತಮ್ಮ ಮೊಟ್ಟೆ ಇಡುವ ಕೋಳಿಗಳಿಗೆ ಹಾರ್ಮೋನುಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಅನುಮತಿಸುವುದಿಲ್ಲ, ಆದ್ದರಿಂದ “ಯಾವುದೇ ಹಾರ್ಮೋನ್‌ಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ” ಎಂಬುದು ಮೂಲತಃ ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್ ಪದವಾಗಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಎಲ್ಲಾ ಮೊಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ತಾಂತ್ರಿಕವಾಗಿ “ಯಾವುದೇ ಹಾರ್ಮೋನುಗಳು ಸೇರಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ” ಎಂದು ಲೇಬಲ್ ಮಾಡಬಹುದು.

ಕಂದು ಮತ್ತು ಬಿಳಿ
ಮೊಟ್ಟೆಯು ಕಂದು ಅಥವಾ ಬಿಳಿಯಾಗಿದ್ದರೂ ಅದರ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಮೌಲ್ಯಗಳ ಮೇಲೆ ಯಾವುದೇ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವುದಿಲ್ಲ. ಮೊಟ್ಟೆಯಿಡುವ ಕೋಳಿಗಳ ವಿವಿಧ ತಳಿಗಳು ವಿವಿಧ ಬಣ್ಣಗಳ ಮೊಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಇಡುತ್ತವೆ. ತಳಿಯನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿ ಮೊಟ್ಟೆಗಳು ಬಿಳಿ, ಕಂದು ಮತ್ತು ಕಂದು ಬಣ್ಣದ್ದಾಗಿರಬಹುದು.

ಮೊಟ್ಟೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪುರಾಣಗಳು

ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಅಂಶದಿಂದಾಗಿ ಮೊಟ್ಟೆಯ ಹಳದಿ ಲೋಳೆಯನ್ನು ತ್ಯಜಿಸಬೇಕು

ಒಂದು ಮೊಟ್ಟೆಯು ಸುಮಾರು 180-200 ಮಿಗ್ರಾಂ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಅನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ, ಇದು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲಾದ ದೈನಂದಿನ ಸೇವನೆಯ 300 ಮಿಗ್ರಾಂನ ಅರ್ಧಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು, ಮತ್ತು ಇದು ಅನೇಕ ಆರೋಗ್ಯ ತಜ್ಞರಿಗೆ ಕಳವಳವಾಗಿದೆ, ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಅವರು ನಿಯಮಿತ ದೈನಂದಿನ ಮೊಟ್ಟೆಗಳ ಸೇವನೆಯನ್ನು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ.

ಮೊಟ್ಟೆಯ ಹಳದಿ ಲೋಳೆಯನ್ನು ತಿನ್ನುವುದು ವಿಭಿನ್ನ ಜನರ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕಂಡುಬಂದಿದೆ, ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿ ಅಂದರೆ, ಸಂಪೂರ್ಣ ಮೊಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ತಿನ್ನುವ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ನಡುವೆ ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ. 70% ಜನರಲ್ಲಿ, ಮೊಟ್ಟೆಗಳು ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಅನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಒಂದು ಅಧ್ಯಯನವು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 30% ರಲ್ಲಿ, ಮೊಟ್ಟೆಗಳು ಒಟ್ಟು ಮತ್ತು ಎಲ್ಡಿಎಲ್ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಅನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದು.

ಹೈಪರ್ಕೊಲೆಸ್ಟರಾಲ್ಮಿಯಾದ ಆನುವಂಶಿಕ ಇತಿಹಾಸ ಹೊಂದಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಮೊಟ್ಟೆಯ ಹಳದಿ ಸೇವನೆಯನ್ನು ಮಿತಿಗೊಳಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಮೊಟ್ಟೆಯ ಹಳದಿಗಳನ್ನು ಮಿತವಾಗಿ ತಿನ್ನಲು ಸಲಹೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.

ಆದ್ದರಿಂದ, ದಿನಕ್ಕೆ ಎರಡು ಮೊಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಸೇವಿಸುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಸೇವನೆಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಒಂದು ಸಂಪೂರ್ಣ ಮೊಟ್ಟೆಯನ್ನು ತಿನ್ನುವುದು ಮತ್ತು ಇನ್ನೊಂದು ಮೊಟ್ಟೆಯ ಹಳದಿ ಲೋಳೆಯನ್ನು ತ್ಯಜಿಸುವುದು ಉತ್ತಮ ಎಂದು ಭಾವಿಸೋಣ.

ಮೊಟ್ಟೆಗಳು ಕೊಳಕಾಗಿದ್ದರೆ, ಕೊಳೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಅವುಗಳನ್ನು ತೊಳೆಯಿರಿ

ತೊಳೆದಾಗ ಮೊಟ್ಟೆಗಳು ಸರಂಧ್ರವಾಗುತ್ತವೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಮೊಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ತೊಳೆಯಬೇಡಿ. ಅಲ್ಲದೆ, ತೊಳೆಯುವುದರಿಂದ, ಸಾಲ್ಮೊನೆಲ್ಲಾ (ಆಹಾರದಿಂದ ಹರಡುವ ಸೋಂಕನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುವ ಒಂದು ರೀತಿಯ ಬ್ಯಾಕ್ಟೀರಿಯಾ) ಶೆಲ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ರಂಧ್ರಗಳ ಮೂಲಕ ಮೊಟ್ಟೆಯ ಒಳಭಾಗಕ್ಕೆ ಚಲಿಸಬಹುದು, ಸೋಂಕಿನ ಅಪಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.

ಕೋಣೆಯ ಉಷ್ಣಾಂಶದಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದರೆ ಮೊಟ್ಟೆಗಳು ತಾಜಾವಾಗಿರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ರೆಫ್ರಿಜರೇಟರ್ನಲ್ಲಿ ಇಡಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ

ರೆಫ್ರಿಜರೇಟಿಂಗ್ ಮೊಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಕೋಣೆಯ ಉಷ್ಣಾಂಶದಲ್ಲಿ ಶೇಖರಿಸಿಡಲು ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಅವುಗಳನ್ನು ದೀರ್ಘಕಾಲದವರೆಗೆ ತಾಜಾವಾಗಿರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಬ್ಯಾಕ್ಟೀರಿಯಾದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಅಪಾಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಹಸಿ ಮೊಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ತಿನ್ನುವುದು ಸಾಲ್ಮೊನೆಲ್ಲಾ ಸೋಂಕಿನ ಅಪಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದರಿಂದ ಗರ್ಭಿಣಿಯರು, ಶಿಶುಗಳು ಅಥವಾ ವಯಸ್ಸಾದವರು ಸೇರಿದಂತೆ ಯಾರಿಗೂ ಹಸಿ ಮೊಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ನೀಡಬೇಡಿ.

ತೀವ್ರವಾಗಿ ಅನಾರೋಗ್ಯದಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿರುವವರಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅವರು ಅನಾರೋಗ್ಯದಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿರುವವರಿಗೆ ಕಚ್ಚಾ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ನೀಡಬಾರದು. ಮೊಟ್ಟೆಯ ಬಿಳಿಭಾಗವು ಗಟ್ಟಿಯಾಗಿರುವ ಮತ್ತು ಹಳದಿ ಲೋಳೆಯು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ದಪ್ಪವಾಗಿರುವ ಬೇಯಿಸಿದ ಮೊಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಸೇವಿಸುವುದು ಉತ್ತಮ.

ಮೊಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಬೇಯಿಸುವುದರಿಂದ ಅವುಗಳಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರೋಟೀನ್ ಅಂಶ ಅಥವಾ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳು ಕಡಿಮೆಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ.

ಮಾಹಿತಿ: ಡಾ. ರವಿಕಿರಣ, ಪಟವರ್ಧನ, ಶಿರಸಿ, ಆಯುರ್ವೇದ ವೈದ್ಯರು

ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸುದ್ದಿಗಳಿಗಾಗಿ ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ

 

TV9 Kannada


Leave a Reply

Your email address will not be published.